“ทส.” ร่วมถกข้อเรียกร้อง 'สมัชชาคนจน' พร้อมเร่งขจัดความเดือดร้อนให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว
วันที่ 7 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน ครั้งที่ 1/2565 ผ่านระบบ VDO Conference ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และผู้แทนสมัชชาคนจน โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมฯ
โดยที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการ/คณะทำงานภายใต้คำสั่ง คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามข้อเรียกร้องที่ผ่านมา โดยมีกรณีที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แก่ กรณีปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากแผนปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลน ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าชายเลน ท้องที่หมู่ที่ 9 บ้านปากน้ำท่าเคย ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งรองนายกฯ ได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ จ.สุราษฎร์ธานีร่วมดำเนินการบูรณาการแก้ไขปัญหาตามแผนงานและกรอบระยะเวลาในการดำเนินงานแก้ไขปัญหา พร้อมรายงานข้อมูลผลการดำเนินงาน ตลอดจนปัญหาและอุปสรรค เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการฯ ทราบทุกเดือน
นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ยังได้พิจารณาเห็นชอบ แต่งตั้งให้ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานอนุกรรมการประสานงาน เร่งรัด ติดตามการแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน และเห็นชอบให้จัดหาที่ดินทำกินให้ราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า กรณีป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ รวมทั้งเห็นชอบให้สมาชิกสมัชชาคนจน สามารถตัดโค่นไม้ยางพาราที่หมดสภาพ เพื่อปลูกใหม่ และเข้าถึงสิทธิกองทุนสงเคราะห์สวนยางพาราได้ในพื้นที่ จ.ตรัง จ.พัทลุง และ จ.นครศรีธรรมราช โดยได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเร่งรัดดำเนินการการออกกฎหมายลำดับรอง ตามมาตรา 64 แห่งพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 พร้อมจัดหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนนี้ให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว ภายใต้กฎระเบียบที่ถูกต้อง
รวมทั้ง เห็นชอบการออกโฉนดที่ดิน กรณี พ.ร.ฎ. กำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน ทับที่ทำกินของราษฎร อ.ปากน้ำโพ อ.พยุหคีรี และ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ และเห็นชอบจัดหาที่ดินโครงการอ่างเก็บน้ำโปร่งขุนเพชร จ.ชัยภูมิ เห็นชอบให้จ่ายค่าชดเชย กรณีโรงเรียนหนองขุนศรีวิทยา จ.สุรินทร์ ก่อสร้างทับที่ดินราษฎร โดย พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำ ให้กระทรวงต่าง ๆ จังหวัด และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องให้ความสำคัญเร่งด่วน ต่อปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะสมัชชาคนจนที่กำลังประสบปัญหาและต้องร่วมกันอย่างเต็มกำลังในการแก้ไขให้ได้ข้อยุติโดยเร็วที่สุด สำหรับปัญหาที่ต้องใช้เวลา ขอให้มีการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ เพื่อป้องกันความขัดแย้งที่จะตามมา ทั้งนี้ รัฐบาลยืนยัน พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนทุกกลุ่ม ภายใต้กฎหมายที่เป็นธรรม โดยยึดถือประชาชนเป็นศูนย์กลาง มีเป้าหมายร่วมกัน คือ อยู่ดีกินดี มีความสุข อย่างยั่งยืน
